Home Mexico [Cancun, Mexico] Kỳ 3: Những giếng trời Canotes của người Maya

[Cancun, Mexico] Kỳ 3: Những giếng trời Canotes của người Maya

Tác giả: uyenangel 13/06/2016
https://www.facebook.com/DearRoads/videos/178290135839312/

Ở Mexcico không chỉ có một cái Canote gọi là giếng trời mà có đến hàng chục cái. Nó luôn gắn liền với lịch sử tồn tại của người Maya cổ đại và phải mất hàng triệu năm cho sự hình thành của những Canotes độc đáo này.

Giếng trời có độ sâu hơn 150 feet (46m)

Giếng trời có độ sâu hơn 150 feet (46m)

Chúng tôi chọn cái Canote gần Cancun nhất. Từ Cancun đến Yucanta một ‘thành trì’ có nhiều di tích cổ của nền văn minh Maya mất khoảng 3h đi xe. Cái Canote chúng tôi đến xem là một trong 3 cái giếng thuộc nhánh Tres Bocas và xung quanh bán kính 19km người ta tìm thấy hàng trăm cái giếng trời lớn nhỏ.
Canote trong hình dưới có độ sâu hơn 150 feet (46m) và nó gần như là một cái giếng không đáy tạo cảm giác sợ hãi cho nhiều người không giỏi bơi.

Bất kỳ ai khi nhìn từ trên miệng giếng đều phải "WOW!" lên thích thú

Bất kỳ ai khi nhìn từ trên miệng giếng đều phải “WOW!” lên thích thú

Camera không thể tả hết được độ cao từ miệng giếng đến mặt nước. Từ miệng giếng đi xuống là một cái hang hiện nay đã có đường xây đi xuống, và du khách đến đây để thử trò mạo hiểm nhảy xuống giếng từ độ cao 5-10m. Cảm giác đầu tiên của bất kỳ ai khi nhìn từ trên miệng giếng đều “WOW!” lên thích thú, càng đi xuống giếng thì cảm giác đó càng kinh ngạc hơn.
Những người không dám nhảy thì đi xuống bằng cầu thang và đeo áo phao nằm thả nên mặt nước. Nếu có nhiều thời gian tại Mexico, bạn có thể đi những Canote khác gần biển và cấu tạo như hang động, nước xanh và có thạch nhũ. Còn giếng trời này thực sự nó là một cái giếng nằm giữa thành phố. Nước trong giếng khá lạnh, bạn thử bỏ chân xuống trước, nếu độ lạnh đó bạn chịu được thì hãy xuống. Cũng do độ lạnh nên đa số mọi người chỉ xuống khoảng chưa đầy 15 phút, bạn nên có sẵn khăn tắm để giữ ấm khi lên bờ. Tuy nhiên do mùa hè nên thời tiết rất nóng, khi bước ra ngoài khu vực giếng thì sẽ ấm áp trở lại. Xung quanh giếng trời được phép xuống tắm thì luôn có Banos (Rest room) thu phí để bạn tắm và thay đồ.
Vì đoạn đường từ Cancun đến Yuncata khá xa, nên bạn kết hợp đi Kim Tự Tháp Chichen Itza trước và sau đó đến Canote, cách đó khoảng 1h đi xe. Nếu đi tour lẻ thì bạn được lưu lại ở giếng khoảng 1 tiếng 15 phút đủ thời gian tắm và lên uống cocktail trước khi ra về.
(Còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm