Home Nam Mỹ [Peru] Kỳ 11: Hồ Titicaca – Biển hồ cao nhất thế giới

[Peru] Kỳ 11: Hồ Titicaca – Biển hồ cao nhất thế giới

Tác giả: uyenangel 09/06/2016
11722391_130762067258786_2466934350115654209_o

Sẽ là một thiếu sót nếu bạn bỏ qua Hồ Titicacahồ cao nhất thế giới ở độ cao 4000m và được coi là tổ tiên của người Inca. Hồ dài hơn 230km, rộng 65km là nơi phân chia ranh giới giữa Peru và Bolivia. Hai quốc gia cùng nhau khai khác hồ rộng lớn này.

Chúng tôi thay nhau leo lên nóc thuyền để ngắm Hồ Titicaca lộng gió

Chúng tôi thay nhau leo lên nóc thuyền để ngắm Hồ Titicaca lộng gió

Buổi sáng khi mặt trời mới ló rạng, tôi đã phải ra bến phà để cùng các du khách khác đi thuyền rời bến Puno đi đến đảo nổi Uros. Con thuyền của chúng tôi đi qua những chặng lau sậy đẹp mắt, đặc biệt sau đó, cứ từng 4 người một, chúng tôi thay nhau leo lên nóc thuyền để ngắm Hồ Titicaca lộng gió. Đây là Hồ cao nhất và lớn nhất thế giới, cảm giác của chúng tôi là không phải mình đang đi trên hồ mà là bắt đầu rời khỏi một cảng biển nào đó vì hồ rộng mênh mông và sâu thẳm, tất cả chúng tôi đều phải mặc áo phao mặc dù đang ngồi trên một chiếc thuyền khá to và khá kiên cố. Những vị du khách Nhật và Phương Tây không dấu được sự vui thích khi được ngồi trên boong thuyền và ngắm cảnh vật lạ lẫm xung quanh. Một lưu ý là hồ có gió lạnh nên bạn phải mang theo áo ấm cho dù ban ngày hay chiều tối.

Những con thuyền đẹp tuyệt được làm từ lau sậy trên lòng hồ Titicaca

Những con thuyền đẹp tuyệt được làm từ lau sậy trên lòng hồ Titicaca

Điểm đặc biệt thu hút du khách đến với hồ Titicaca chính là những ngôi làng nổi độc đáo của người Inca cho đến ngày nay. Làng nổi Uros với những ngôi nhà được dựng trên những bè nổi làm từ một loại cây lau sậy (cây mọc trên hồ Titicaca, người dân tại đây cũng ăn phần non của thân cây này) và những chiếc thuyền cũng bằng lau sậy vô cùng độc đáo. Từ xa, tim chúng tôi đã đập mạnh khi nhìn thấy con thuyền đẹp tuyệt được làm từ lau sậy đang từ từ đi lại trên lòng hồ Titicaca. Những bè nổi bằng lau cũng từ từ hiện ra, nghĩa là nơi sinh sống của những người dân tộc thiểu số đang chào đón chúng tôi với những sắc màu rực rỡ.

Mỗi một bè nổi là thuộc một gia đình sinh sống, các bè được kết lại cùng nhau rất vững chắc. Các du khách đến đây sẽ được giới thiệu về lịch sử và cách làm bè nổi cũng như cách sống của người địa phương. Người Uros sống trên những hòn đảo lau sậy để tách biệt họ hoàn toàn với những người Collas và Incas được coi là đối thủ của họ từ hàng thế kỷ trước. Những chiếc bè nổi được làm từ nhiều lớp rất dày, tuy nhiên khi bạn bước lên sẽ luôn có cảm giác êm ái và mềm mại từ lau sậy.

Cổng chào luôn được thiết kế rất đáng yêu với những hình thù khác nhau

Cổng chào luôn được thiết kế rất đáng yêu với những hình thù khác nhau

Chúng tôi được chào đón lên một chiếc bè rộng, nơi một gia đình sinh sống, mỗi ngôi nhà nhỏ trên bè là của một cặp vợ chồng và con cái, bên cạnh là bà con họ hàng. Cổng chào luôn được thiết kế rất đáng yêu với những hình thù khác nhau. Thực tế nơi chúng tôi đang đứng là một bè được kết rất dày bằng lau sậy, bên dưới được neo chặt xuống đáy hồ. Người ta giải thích rằng, nếu đang sống cùng nhau mà li hôn thì họ sẽ cưa đôi hòn đảo ra để chia. Chúng tôi không biết họ có nói đùa hay không, những rõ ràng họ chỉ cho chúng tôi kỹ thuật người ta cưa đôi hòn đảo bằng lau sậy này ra. Thật hài hước.

Bạn có thể mua ủng hộ những món hàng thủ công do họ tự làm ra

Bạn có thể mua ủng hộ những món hàng thủ công do họ tự làm ra

Đến đây chắc chắn bạn sẽ được chủ nhà mời vào nhà tham quan và nói chuyện, và để đáp lại, bạn có thể mua ủng hộ những món hàng thủ công do họ tự làm ra. Đó cũng là một cách du khách giúp họ bảo tồn được cách sống truyền thống đã có từ lâu đời.

Bạn cũng có thể thuê thuyền này đi một vòng với giá 10 Soles, tuy nhiên, tốc độ thuyền di chuyển rất chậm nên chúng tôi quyết định chỉ đi một vòng ngắn mà thôi. Mỗi nhóm du khách cũng sẽ được đưa đến quán trà trên hồ, tất nhiên cũng làm bằng lau sậy.

Người Uros đứng hát để tiễn khách trong những trang phục đầy sắc màu rực rỡ

Người Uros đứng hát để tiễn khách trong những trang phục đầy sắc màu rực rỡ

Khi rời khỏi Uros, người dân đã vẫy tay chào chúng tôi, thậm chí họ còn đứng hát để tiễn khách trong những trang phục đầy sắc màu rực rỡ. Tôi tạm biệt Peru với niềm vui không thể tả trong lòng với trải nghiệm của mình trên đảo nổi có tên Isla de Uros này, nơi bạn được tận mắt chứng kiến một cuộc sống hoàn toàn khác và có lẽ là một trải nghiệm thú vị chỉ có một lần trong đời mình…

 

Có thể bạn quan tâm