Home Kyrgyzstan [Kyrgyzstan] Kỳ 2: Mùa thu Bishkek

[Kyrgyzstan] Kỳ 2: Mùa thu Bishkek

Tác giả: uyenangel 13/06/2016
12052552_186363201698672_3989010793986746611_o

Ngay trong ngày đầu tiên tôi đã may mắn được cô bạn người Malaysia tên Evelyn làm việc 10 năm tại Kazakhstan, nước láng giềng của Kyrgyzstan trở thành thông dịch của mình. Tôi không ngờ rằng tại đây người dân rất ít biết nói tiếng Anh, họ chỉ giao tiếp bằng tiếng Nga, tiếng chính thức tại trường học và tiếng Kyrgyz. Everlyn sang đây để gia hạn visa và sẽ quay lại phía bên kia biên giới với công việc dạy tiếng Anh và tham gia giảng dạy cho hệ thống trường học Anh ngữ đang ngày một nở rộ tại Trung Á.

Lá vàng phủ rợp trên những con đường

Lá vàng phủ rợp trên những con đường

Sáng Chủ Nhật, Evelyn đưa tôi đi cùng đến Nhà thờ tin Lành quốc tế dành cho những người nước ngoài đang làm việc tại Kyrgyzstan. Tôi cũng khá ngạc nhiên vì có nhiều người Mỹ sinh sống và làm việc tại quốc gia Trung Á này. Nhà thờ rất khiêm tốn và xinh xắn, bên ngoài, lá vàng phủ khắp với những ghế gỗ xinh xắn. Cảm giác của tôi rất dễ chịu, mặc dù không phải là người theo bất kỳ một tôn giáo nào, nhưng tôi cũng đi theo Evelyn vào phòng nơi mọi người bắt đầu làm lễ. Họ bắt đầu cùng nhau hát trong không khí ấm cúng, bên ngoài trời hơi se lạnh tạo nên một buổi lễ rất ấm cúng. Một số người Philippines và Malaysia cũng tham gia buổi lễ. Họ giải thích, lúc đầu họ cũng ngạc nhiên khi có một nhà thờ Tin lành dành cho công dân quốc tế ngay tại quốc gia Hồi giáo này.

Những đứa trẻ con tụ tập chơi đùa cùng những đống lá vàng sau buổi lễ

Những đứa trẻ con tụ tập chơi đùa cùng những đống lá vàng sau buổi lễ

Sau buổi lễ, những đứa trẻ con tụ tập chơi đùa cùng những đống lá vàng dưới sân, trong khi người lớn làm quen với nhau. Cũng qua buổi trò chuyện, Everlyn đã làm quen được với một gia đình đồng hương người Malaysia đang sinh sống và làm việc tại Bishkek. Thế là chúng tôi đi dạo cùng gia đình họ trong thời tiết cuối thu se lạnh.

Chúng tôi dừng lại ở vài cửa hàng địa phương vì tò mò xem họ bán những gì. Chúng tôi mua vài cái post card của cô của dễ thương nói được tiếng Anh và lại tiếp tục đi dạo phố. Quang cảnh trung tâm Bishkek rất thoáng đãng với đường xá rộng và sạch đẹp. Trời vào thu càng làm cho những con đường tôi đi bộ qua đẹp hơn rất nhiều. Người dân ai cũng bình thản và thân thiện trên mọi ngõ phố. Tôi dừng lại khi thấy hai phụ nữ mua nước uống từ một máy bán nước thời Xô Viết, họ vừa uống nước vừa hàn huyên vui vẻ bên nhau. Các con phố với những biển quảng cáo áo cưới và các dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, tôi không thấy quá nhiều các sơ sở kinh doanh ở đây như chúng ta thường thấy ở những thành phố lớn….

(còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm