Home Đông Nam Á [Thái Lan] Kỳ 4: Muay Thái ngày càng bị thương mại hoá

[Thái Lan] Kỳ 4: Muay Thái ngày càng bị thương mại hoá

Tác giả: uyenangel 06/08/2016
12291121_199984680336524_7031940161098291105_o

Khi đến Thái Lan, du khách có thể bắt gặp sàn thi đấu Muay Thái nghiệp dư phục vụ du khách. Chính vì Muay Thái ngày càng bị thương mại hóa nên cũng nảy sinh rất nhiều mặt trái khiến chính những võ sĩ Thái bản địa cũng thất vọng nặng nề. Làn sóng đổ xô của người nước ngoài đến quá đông làm bộ môn Muay Thái trở thành môn thể thao luyện thể hình không hơn không kém và thậm chí chỉ để giải trí và cá độ.

Đa số học viên ngoại quốc xem Muay Thái như một môn thể thao luyện tập thể hình và sức khỏe

Đa số học viên ngoại quốc xem Muay Thái như một môn thể thao luyện tập thể hình và sức khỏe

Chính vì vậy, những học viên học Muay Thái ở vùng du lịch Phuket nổi tiếng này đa số là được học những động tác cơ bản, còn các thế võ hiểm chỉ dành cho những người muốn trở thành những võ sĩ chuyên nghiệp. Huấn luyện viên của Uyên, Ran, 45 tuổi, từng vô địch Muay Thái giải địa phương luôn muốn truyền bá những thế võ khó và nguy hiểm cho học viên tây với mong muốn họ trở thành những võ sĩ chuyên nghiệp, nhưng các học viên thường từ chối các thế võ này bởi chúng dễ làm họ bị thương, đơn giản mục đích của họ chỉ muốn làm đẹp hình thể và học cho vui. Nếu sơ xuất mà bị thương nặng thì họ không thể tiếp tục luyện tập, và các công ty bảo hiểm luôn từ chối chi trả cho việc bị thương từ võ thuật, viện phí dành cho người nước ngoài ở Phuket rất đắt đắt.

Các xe van sẽ đi quảng cáo cho việc bán vé

Các xe van sẽ đi quảng cáo cho việc bán vé

Việc quảng cáo cho các trận đấu luôn diễn ra vào dịp cuối tuần. Các xe van sẽ đi quảng cáo cho việc bán vé và thời gian địa điểm cũng như các võ sĩ sẽ tham gia đấu ra sao. Họ đi đến từng quán ăn để tiếp cận du khách. Đêm thứ Sáu hàng tuần ở Chalong vô cùng huyên náo, nhộn nhịp với những du khách đến sàn Suwit xem thi đấu Muay Thái. Trên sàn đấu, các anh chàng người Thái đang so găng, thì dưới khán đài đội cổ vũ, cùng huấn luyện viên của hai anh này cũng ra sức gào thét. Những người cá độ thì liên tục đưa tay lên và cũng hò hét không ngừng ra dấu số tiền đặt cược. Giải thưởng của những võ sĩ thượng đài không nhiều, nhưng cả người thắng hay thua đều được tiền, và chi phí cho món tiền thưởng còn tùy thuộc vào lượng cá độ là bao nhiêu. Tuổi thọ nghề của võ sĩ Muay Thái thường rất ngắn, hay bị chấn thương nặng nên khi không thi đấu được họ cũng chuyển sang làm huấn luyện viên, vì thế, họ đặt cược rất nhiều vào các học trò trở thành võ sĩ chuyên nghiệp họ có thể tham gia cá cược.

Tôi kết thúc việc học và tìm hiểu về Muay Thái sau 2 tuần ở Chalong, Phuket. Cảm xúc của tôi thật lẫn lộn. Một phần tôi vui vì trải nghiệm với môn võ truyền thống lâu đời này, một phần tự tin hơn trên hành trình đơn độc, một phần tôi cảm thấy mông lung về cuộc sống của những võ sĩ chuyên nghiệp cả đời chỉ biết đến thi đấu và luyện tập… Rồi tôi xem đây là một trải nghiệm thú vị mà trong hành trình của mình tôi sẽ luôn nhớ đến, Mauy Thái, và đặt cho mình câu hỏi tại sao Vovinam của người Việt lại không nổi tiếng?

Có thể bạn quan tâm