Home Kyrgyzstan [Kyrgyzstan] Kỳ 10: Jeti Orguz – Xứ sở truyền thuyết

[Kyrgyzstan] Kỳ 10: Jeti Orguz – Xứ sở truyền thuyết

Tác giả: uyenangel 14/06/2016
12185530_192037821131210_3958718989552753154_o

Đường đến Jeti Orguz từ thị trấn Karakol là những cánh đồng mênh mông dưới chân núi, nơi những đàn cừu và những chú bò nhởn nhơ gặm cỏ. Tôi dừng lại và đi bộ lại gần những đàn cừu để tận hưởng những khoảnh khắc đồng quê hiếm có. Đường dài nhưng đẹp lạ lùng, cảnh vật đồng quê ngoạn mục không ngừng hiện ra hai bên khung cửa của chiếc xe cũ đang lao vun vút trên đường quê.

Ngọn núi mang truyền thuyết "Trái tim tan vỡ"

Ngọn núi mang truyền thuyết “Trái tim tan vỡ”

Rồi xe cũng dần dừng lại trước những ngọn núi có màu sắc tươi đẹp trong nắng trưa xen lẫn những vệt tuyết còn sót lại của ngày hôm trước. Chúng tôi dừng lại trước một truyền thuyết gọi là ‘trái tim tan vỡ’. Truyền thuyết như sau: Nhà vua phải lòng một cô thôn nữ và muốn bắt về làm vợ, nhưng cô thôn nữ đã có người yêu nên nhất quyết không đi. Nhà vua bèn giết chết người yêu của cô ấy. Vì quá đau đớn, trái tim nàng vỡ làm đôi… Nghe thì thật đơn giản, nhưng cũng như nhiều nơi khác, dựa vào một ngọn núi hình trái tim vỡ, người xưa đã tạo ra những câu chuyện mang tính truyền thuyết về nó.

Và truyền thuyết về 7 con bò tót bị nhà vua xử trảm

Và truyền thuyết về 7 con bò tót bị nhà vua xủ trảm

Những chú ngựa trắng nhởn nhơ làm tôi nhớ lại mục đích của mình đến thị trấn này để ngắm ‘ngựa trời’ nhưng người địa phương giải thích mùa này thung lũng hoa vàng đã không còn nữa. Thế là việc tìm kiếm “ngựa trời” của tôi phải dời lại vào một mùa hè nào đó vậy. Thế là tài xế lại chở chúng tôi đến những ngọn núi đỏ au nhấp nhô như những đầu con bò tót, đó là một truyền thuyết khác về 7 con bò tót bị nhà vua trảm ra sao….
Những truyền thuyết chỉ đơn giản thế thôi nhưng đường đến nơi quả gian nan vì phương tiện đi lại không dễ tìm. Không được ngắm thung lũng ngựa trời, xe chúng tôi lại lăn bánh đi tìm hẻm núi cổ tích có tên Fairy Tale mà ngay cả người địa phương cũng ít biết khi được hỏi tới…

(còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm