Home Bolivia [Bolivia] Kỳ 4: Người làm bánh Phở Việt duy nhất tại Bolivia

[Bolivia] Kỳ 4: Người làm bánh Phở Việt duy nhất tại Bolivia

Tác giả: uyenangel 02/06/2016

Trong một dịp tình cờ, lúc đó trời rất lạnh, tôi đã nói với anh bạn Mauri ở La Paz rằng ước gì tôi được ăn một tô phở Việt Nam trong thời tiết giá lạnh của La Paz. Anh ấy tròn mắt lên như nhớ ra cái gì đó, rồi anh kéo tôi đến một cái quán có tên Vina Phở! Mắt tôi hoa lên, trời đất, ở đây mà cũng có quán phở sao? Tôi nhanh chân vào quán thì đúng là mừng đến rơi nước mắt, bởi hai tháng rồi tôi không được ăn một món Việt nào. Quán Phở đúng là của người Việt chính gốc là đây! Tôi tìm bằng được cô quản lý quán và cũng là người nấu phở chính ở quán, cô gái còn rất trẻ khi nghe tôi nói tiếng Việt thì cô ấy cũng mừng khôn tả. Cô ấy bảo quán này cả năm rồi mới gặp một khách Việt đó là tôi. Thế rồi cô để tôi ghi hình cái quán nhỏ này và chia sẻ những khó khan khi mở quán Phở Việt duy nhất trên đất Bolivia.

3_128045

Bac Vèn – người duy nhất làm bánh phở cho quán tại La Paz

Rồi tôi nghe Trang kể chuyện có một bác tên là Vèn là người duy nhất làm bánh phở cho quán tại La Paz, tôi xin Trang số điện thoại của các Vèn để lên đường đi Coroico, một thị trấn dưới thung lung, cách La Paz 95km đường đèo hiểm trở.
Nghe nói bác Vèn hiện chỉ ở một mình vì con trai đi làm xa, tôi chột dạ, trời đất, bác ấy không biết nói tiếng Tây Ban Nha, chỉ nói tiếng Việt mà lại sống một mình dưới thung lũng, liệu bác ấy sẽ ra sao? Tại sao bác ấy lại chọn cách ở lại trong cô đơn như vậy? Ý nghĩ đó đã khiến tôi quên đi đoạn đường chóng mặt từ độ cao gần 4000m của La paz đi xuống 1500m ở Coroico.
Coroico dần hiện ra trước mắt tôi là một thung lung với đồi núi nhiệt đới tuyệt đẹp, khác hẳn khí hậu khô và lạnh ở La Paz. Tôi mường tượng ra rằng, đó chính là lý do bác Vèn không thể làm bánh phở ở độ cao như La Paz mà phải xuống tận đây để làm bánh, phục vụ cho quán phở Việt duy nhất tại Bolivia!

Và đây là câu chuyện của bác Vèn…

Camera + Script: Nguyễn Tố Uyên
Voice + Edit: Tường Minh

Có thể bạn quan tâm