Home Kyrgyzstan [Kyrgyzstan] Kỳ 6: Mùa Đông sau một đêm thức dậy

[Kyrgyzstan] Kỳ 6: Mùa Đông sau một đêm thức dậy

Tác giả: uyenangel 13/06/2016
12182542_189499968051662_1318729524291776770_o

Thật tuyệt diệu, buổi sáng thức dậy, tôi kinh ngạc vì trời đã sang Đông. Mới hôm qua lá vàng còn rơi, ngoài cửa sổ hôm nay tuyết đã trắng xoá. Ngôi nhà trọ tôi ở những cây cối đã bị phủ trắng và đóng băng. Trải nghiệm này không giống như tôi đã trải qua mùa Đông ở nước Mỹ hay Hàn Quốc, nó lạ lắm vì tôi đang ở Trung Á, một nơi được bao bọc với những ngọn núi cao vợi. Và tôi đang ở một quốc gia vẫn còn ảnh hưởng nặng nề của nền văn hoá Xô Viết nên họ nói tiếng Nga là chủ yếu. Tôi lúc đầu cảm thấy lạc lõng vì hôm nay Evelyn đã trở về Kazakhstan để dạy học. Tôi lại lủi thủi một mình trong tiết trời lạnh giá. Không như các quốc gia khác tôi có bạn có bè, ở đây rất ít du khách nên tôi chẳng giao tiếp được với ai, chủ nhà thì cũng không nói chữ tiếng Anh nào.

Chỉ sau một đêm, mọi thứ trên đường đều nhuốm một màu trắng xóa

Chỉ sau một đêm, mọi thứ trên đường đều nhuốm một màu trắng xóa

Tôi quyết định nhờ gọi taxi để đi ra phố mùa đông. Mặc kệ trời tuyết, tôi không thể ở mãi trong nhà. Thế là tôi đi ra phố, taxi đi ngang qua những khu nhà giờ đã phủ tuyết trắng xoá. Ôi mùa thu của tôi đã biến mất ở Bishkek. Tôi vào một quán nhỏ ngồi uống cà phê và ngắm người qua lại trên phố. Một sự khác biệt quá rõ nét giữa ngày thu và sau một đêm đã trở nên thế này khiến tôi lo lắng. Tôi lại đi ra đường, thôi thì mình phải trải nghiệm thôi, bất kể đó là thời tiết thế nào.

Những trang bí ngô chuẩn bị cho Halloween lẫn lộn trong tuyết

Những trái bí ngô chuẩn bị cho Halloween lẫn lộn trong tuyết

Người dân ở đây đã quá quen với sự thay đổi nhanh của thời tiết nên họ vẫn vui chơi bình thường và thậm chí còn thích thú. Người ta nói thời tiết ở vùng núi này thất thường lắm, có thể mai lại quay về với mùa thu. Evelyn nhắn cho tôi, tôi cứ đi theo kế hoạch của mình xuống vùng hồ Issuk Kul, ở đó mùa thu đến chậm hơn Bishkek. Tôi mừng lắm, vừa đi trong cái lạnh mùa đông này, tôi chỉ mong ngày mai mình kiếm được người dẫn đường để đi Issuk Kul cho nhanh. Dịp này cũng là Halloween nên đường phố bắt đầu trang trí bí ngô nhưng chúng cứ lẫn lộn trong tuyết. Công viên xinh đẹp của ngày hôm qua, hôm nay phủ trắng xoá, nhưng lạ thay, những hàng cây đang rụng lá khi được phủ tuyết lại trở nên đẹp lạ lùng.

Hàng cây đang rụng lá được phủ tuyết trở nên đẹp lạ lùng

Hàng cây đang rụng lá được phủ tuyết trở nên đẹp lạ lùng

Và thế là, ngày đầu đông của tôi kết thúc tại công viên với những hàng cây phủ tuyết xinh đẹp đến thế này. Nhưng tôi vui lắm vì chỉ ngày mai thôi tôi sẽ đi đến vùng đất mơ ước, nơi có những người du mục sinh sống…

Có thể bạn quan tâm