Home Nam Mỹ [Peru] Kỳ 8: Thăm vùng cao nguyên & các dấu tích còn lại của Inca

[Peru] Kỳ 8: Thăm vùng cao nguyên & các dấu tích còn lại của Inca

Tác giả: uyenangel 09/06/2016
Scared Valley – thung lung thần bí ở độ cao 4000m

Lại là một ngày tuyệt đẹp để tôi và cô Angie đi tour lên núi. Cảm giác của tôi thật kỳ lạ, tôi biết rằng mình đang đi lên độ cao thì chắc chắn sẽ phải uống lá Coca để giảm nhịp tim đang đập nhanh, nhưng tôi lại cho rằng tim đập nhanh chắc vì tôi đang quá phấn khích khi sắp được tận tay tận mắt sờ vào con Jlamar hay Alpaca, một loại lạc đà chỉ có ở Nam Mỹ.

Jlamar hay Alpaca, một loại lạc đà chỉ có ở Nam Mỹ.

Jlamar hay Alpaca, một loại lạc đà chỉ có ở Nam Mỹ.

Chúng tôi dừng lại bên đường tại một nơi bán hàng cho khách du lịch, con Jlamar đầu tiên tôi gặp tại đây đang đứng làm cảnh cho du khách ngắm, thỉnh thoảng chủ của nó lại cho nó ăn để du khách chụp hình và mua hang ở những quán xung quanh. Tôi vội mua lá Coca và một ly nước nóng để uống, còn lại những màn mua sắm tôi nhường cho các du khách phương Tây khác.

Dù vẫn còn mệt từ ngày hôm trước, nhưng một lí do khác khiến tôi đồng ý đi tour lên bản làng cùng cô Angie là bởi Chợ phiên cuả người thiểu số chỉ có vào ngày chủ nhật. Quả đúng vậy, đến với chợ phiên, một màu sắc rực rỡ đón chúng tôi, cô Angie say mê đến mức nhiều khi đi lạc. Khu chợ thực ra bán những đồ thổ cẩm khá giống nhau, chúng tôi còn bị vịn lại chụp hình với những con dê lai Alpaca đáng yêu và tất nhiên là phải trả tiền cho chủ sở hữu của nó. Những đồ thổ cẩm ở đây rất đẹp mắt và chúng được dệt may rất công phu hơn hẳn những món hàng trong thị trấn Cusco mà chúng tôi đã được xem. Tuy nhiên, người địa phương nói khu chợ này đã bị thương mại hoá khi du khách đến với Peru ngày càng nhiều chính vì thế hàng hoá được sản xuất đại trà hơn trước kia rất nhiều.

Lò tròn rộng xây bằng đá, đất sét và xi-măng dùng để nướng bánh của người Cusco

Lò tròn rộng xây bằng đá, đất sét và xi-măng dùng để nướng bánh của người Cusco

Những lò bánh truyền thống của người Cusco là thứ mà bạn khó bỏ qua. Tôi đã rất ngạc nhiên vì những thợ làm bánh người Cusco vẫn trung thành với cách nướng bánh truyền thống. Họ có một cái lò tròn rộng xây bằng đá, đất sét và xi-măng. Tất cả bánh được nướng bằng củi nên độ chín giòn của bánh vô cùng ngon. Họ cũng nướng Pizza cũng bằng cách này (Pizza truyền thống Châu Âu cũng nướng bằng củi) nên khi thử ăn Pizza miếng bánh rất giòn.

Đến Cusco, bạn đừng quên đi “Scared Valley” để đến với những thung lũng tuyệt đẹp ngoài thị trấn Cusco. Ban đầu tôi và cô Angie tính thuê taxi nhưng giá quá mắc nên chúng tôi đi bus tour cho rẻ. Giá tour khoảng 27$ chưa bao gồm phí vào các khu di tích, bạn nên mua vé Pass 10 ngày nếu ở Cusco với giá 140 Soles, tuy nhiên Pass này không bao gồm nhiều điểm trong trung tâm Cusco.

Không gian yên bình ở Scared Valley

Không gian yên bình ở Scared Valley

Scared Valley – thung lung thần bí là một điểm đến khá thú vị ở độ cao 4000m. Những ruộng bậc thang lớn ở đây cho bạn cảm giác giống như đang ngắm ruộng bậc thang ở Đông Nam Á, nhưng nó hoàn toàn khác. Bởi ở độ cao này, người nông dân xưa kia và ngày nay phải chia ruộng ra theo độ cao, chính vì thế mà bạn có thể thấy những hình vòng cung đẹp mắt dưới núi. Ở độ cao thấp thì họ trồng các loại cây chịu được nhiệt độ thấp hơn, còn ở độ cao cao hơn thì là những cây trồng chịu lạnh. Đó là cách họ có thể trồng được nhiều loại cây trong một ruộng ở độ cao khác nhau.
Chúng tôi sau đó còn được đưa đến một địa điểm khác, cũng trong hành trình thung lung thần bí. Khi chúng tôi đến nơi thì trời có mưa phùn và một lúc sau thì cầu vồng xuất hiện ở chân núi, ngay trên đỉnh một nóc nhà. Mọi người đội áo mưa leo lên những bậc thang là tàn tích còn lại của những kiến trúc Inca trong tiết trời hơi lạnh và mưa.

Những phụ nữ đi bán hàng rong cho du khách luôn nở nụ cười tươi

Những phụ nữ đi bán hàng rong cho du khách luôn nở nụ cười tươi

Tôi sau đó đi sâu hơn vào bản làng bên cạnh. Cuộc sống của người dân ở đây khó khăn nhưng khá êm đềm. Những phụ nữ đi bán hàng rong cho du khách luôn nở nụ cười tươi. Sâu trong làng, những đứa trẻ đá banh cùng nhau khi xế chiều, cảnh tượng này mang đến bạn sự bình yên chỉ có được ở vùng đồi núi. Du khách đến với vùng đất này ngày càng đông, chính vì thế, cách người dân tiếp cận du khách đã thay đổi, người địa phương dần dần biết cách buôn bán hơn và hưởng lợi từ du khách nhiều hơn, và họ cũng khó lòng giữ được sự vô tư thuần tuý như trước đây...và bỗng dưng tôi lại nghĩ đến Sapa…

(còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm