Home Nam Mỹ [Peru] Kỳ 6: Cusco: Thị trấn tình yêu say đắm lòng người

[Peru] Kỳ 6: Cusco: Thị trấn tình yêu say đắm lòng người

Tác giả: uyenangel 08/06/2016
11140032_125748511093475_2644914487883643431_n

Nếu như Kim tự tháp Huaca Pucllana cho thấy sự tồn tại của một nền văn minh trước Inca thì bây giờ tôi sẽ đưa các bạn đến với hành trình Inca – những dấu tích còn lại ghi dấu nền văn minh Inca của người Nam Mỹ.

Từ Lima tôi mua vé máy bay đi thị trấn cổ Cusco – được gọi là Thủ đô của Đế chế Inca, nơi có địa danh nổi tiếng nhất thế giới hiện nay là Machu Picchu – Đền đài của người Inca. Bạn có thể đi bằng xe Bus từ Lima đến Cusco mất 24 tiếng đồng hồ, trong khi bay chỉ mất 1 giờ. Nếu bạn sợ độ cao, tôi khuyên bạn nên đi xe bus, vì chuyến bay đến Cusco là bạn bay qua các rặng núi hiểm trở nên máy bay rất lắc, trước khi hạ cánh máy bay sẽ lượn một vòng để tránh núi, có khi không thuận đáp xuống đường băng, phi công sẽ cho máy bay quay lại Lima, và điều này diễn ra thường xuyên. Trường hợp của tôi thì khỏi phải nói, tôi sợ đến phát khóc tưởng máy bay sẽ bay thẳng vào vách núi, nó rung lắc bần bật, cô gái bên cạnh phải trấn an tôi liên tục vì cô đã quen với đường bay này. Trước khi hạ cánh, tôi còn nghe rõ ai đó nói hãy “Move like a turtle‘ sau này tôi mới biết, phải di chuyển vô cùng chậm vì cơ thể chưa thay đổi kịp theo độ cao khi đến Cusco.

11666226_125748634426796_7062186162957498344_n

Lá Coca giúp tôi ổn định nhịp tim trong những ngày đầu ở Cusco

Vì nằm ở độ cao 3500m, nên khi đến Cusco bạn phải đi thật chậm để giữ cho nhịp tim đập bình thường. Ngày đầu tiên tôi đã bị loạn nhịp tim, nhân viên nhà trọ đã cho uống nước lá Coca nóng để giữ nhịp tim bình thường. Bạn nên hỏi nhân viên khách sạn trà Coca để uống ngay trong ngày đầu và đừng chạy lên lầu xuống lầu nhanh như tôi đã làm vì quá phấn khích với việc mình đến Cusco.

Những bậc thang và nhà xây kiểu Châu Âu thời thuộc địa đã mang lại sự duyên dáng và đặc biệt cho thành phố này

Những bậc thang và nhà xây kiểu Châu Âu thời thuộc địa đã mang lại sự duyên dáng và đặc biệt cho thành phố này

Cusco là một thành phố giữ nguyên phong cách thuộc địa tuyệt đẹp. Đây là một trong những di sản thế giới mà một khi bạn đã dừng chân, bạn không muốn rời xa. Đó là lí do tôi ở đây đến 10 ngày. Những con phố của Cusco được xây trên sườn núi nên có độ cao nhấp nhô không ổn định, tuy nhiên, những bậc thang và nhà xây kiểu Châu Âu thời thuộc địa đã mang lại sự duyên dáng và đặc biệt cho thành phố này. Những bước chân của tôi tuy mỏi vì lên dốc xuống dốc, nhưng niềm vui được thưởng thức một không khí trong lành ở độ cao hơn 3500m trong không gian như Châu Âu khiến tôi quên đi đôi chân đang mỏi nhừ. Phương tiện đi lại ở đây cũng chủ yếu là xe hơi và xe bus cũ, đường làng nhỏ vậy nhưng hoá ra xe cộ vẫn chạy đông đúc bình thường. Cũng như ở Lima, khi qua đường, bạn nên cẩn thận hãy đặt một chân xuống trước, nếu tài xế dừng xe thì hãy băng qua đường, còn không thì hãy kiên nhẫn chờ xe dừng lại bởi họ đi xe rất ẩu.

11707814_125752424426417_7869223771155356926_o

Quảng trường Plaza de Amas luôn nhộn nhịp người qua lại

Mỗi sáng, tôi dành thời gian đi bộ ra quảng trường Plaza de Amas để uống Capuchino và ngắm người qua lại với không khí vừa lạnh vừa ấm từ nắng. Bạn nên thong thả thưởng thức Cusco, sau đó hãy ra quảng trường hay liên hệ nhân viên khách sạn để book những tour ngắn tham quan Cusco và những di sản thiên nhiên.
Quảng trường Plaza de Amas cũng là nơi tụ tập của người dân địa phương, các trường đại học cũng bao quanh quảng trường. Đây cũng là nơi tiếng nói của người Cusco được thể hiện. Du khách có thể thấy thường xuyên những cuộc biểu tình lớn nhỏ của người dân để phản đối những chính sách khiến công chúng không hài lòng. Khi tôi đến, Cusco đang tràn ngập biểu tình của sinh viên.

Những ngôi nhà trắng cửa xanh blue mang dáng dấp của kiến trúc Tây Ban Nha

Những ngôi nhà trắng cửa xanh blue mang dáng dấp của kiến trúc Tây Ban Nha

Kiến trúc những ngôi nhà ở Cusco mang dáng dấp của kiến trúc Tây Ban Nha thuộc địa. Những ngôi nhà trắng cửa xanh blue là đặc trưng thường thấy. Cảm giác kiến trúc ở đây vô cùng thú vị, vừa cổ kính vừa hiện đại, và hơn thế, thời tiết mát mẻ ban ngày khiến cho thành phố thu hút rất nhiều du khách, tuy rằng về đêm có thể xuống đến độ âm.

Thỉnh thoảng ở Cusco bạn cũng bắt gặp những ánh cầu vồng xuất hiện sau cơn mưa ngắn, đó là khoảng khắc tuyệt đẹp của thị trấn mà tôi gọi riêng đó là “thị trấn tình yêu” dễ làm say đắm lòng người. Và rồi, tôi lại nhớ đến Đà Lạt, một thành phố tình yêu của cao nguyên Việt Nam. Tôi bỗng hình thành một thói quen kỳ lạ, đó là luôn so sánh thành phố mình đi qua với một địa danh nào đó của Việt Nam, nơi tôi đang ở xa đến hàng ngàn dặm. Bạn gọi đó là nỗi nhớ vô hình mà chỉ khi nào người ta đi thật xa cảm giác đó mới trở lại một cách thân thương đến vậy…

(còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm