Home Kyrgyzstan [Kyrgyzstan] Kỳ 13: Chợ gia súc lớn nhất Kyrgyzstan (Trải nghiệm quên chưa kể ở Karakol)

[Kyrgyzstan] Kỳ 13: Chợ gia súc lớn nhất Kyrgyzstan (Trải nghiệm quên chưa kể ở Karakol)

Tác giả: uyenangel 14/06/2016
12194923_193207891014203_7439923424395315406_o

Khi đến Karakol chúng tôi đã được nhắc là phải đi chợ Gia súc vào sáng chủ nhật, vì lúc đó chợ đông nhất. Tôi và Aidana mắt sáng rỡ vì chúng tôi đến đúng dịp và thế là dậy sớm để lên đường. Chúng tôi bắt taxi đi cho nhanh vì chợ không quá xa và giá taxi cũng rẻ. Ngay vừa đến cổng khu chợ ngoài trời chúng tôi đã thấy không khí vốn có của nó: những xe chở gia súc và cả những đống cỏ dành cho gia súc đang được bán khắp nơi trên những chiếc xe tải đậu bên ngoài chợ.

Những đống cỏ dành cho gia súc đang được bán khắp nơi trên những chiếc xe tải đậu bên ngoài chợ

Những đống cỏ dành cho gia súc đang được bán khắp nơi trên những chiếc xe tải đậu bên ngoài chợ

Vào buổi sáng Chủ nhật, một trong những chợ bán động vật lớn nhất của Kyrgyzstan diễn ra với con đường dài 2km về phía bắc của trung tâm Karakol. Người dân địa phương bốc xếp cừu vào sau của một chiếc xe sedan của gia đình để mang gia súc đi bán hay trao đổi, một nét truyền thống lâu đời còn được giữ lại đến ngày nay.

Những con cừu đã được chủ nhân của chúng nhóm lại với nhau để khỏi chạy lung tung

Những con cừu đã được chủ nhân của chúng nhóm lại với nhau để khỏi chạy lung tung

Khi chúng tôi đi vào chợ thì một không khí náo nhiệt đang diễn ra từ trước 8 giờ sáng. Những con cừu đã được chủ nhân của chúng nhóm lại với nhau để khỏi chạy lung tung. Rất nhiều gia đình mang cừu, bò, ngựa… ra đây để bán. Chúng tôi chịu đựng một chút bởi mùi hôi từ những con cừu bốc ra, tuy nhiên cảnh tượng đông đúc này khiến tôi rất vui vì nó rất hiếm gặp. Những cảnh trả giá, bắt cừu hay túm những con cứng đầu lại diễn ra vô cùng lí thú. Người người dắt cừu vào chợ và không khí lùa cừu diễn ra không ngớt bởi lượng người và lượng gia súc đổ về mỗi lúc một đông.

Một chú ngựa khỏe mạnh và chuồng ngựa chính là chiếc xe tải gia đình

Một chú ngựa khỏe mạnh và chuồng ngựa chính là chiếc xe tải gia đình

Tôi đặc biệt thích những chú cừu trắng và ước gì mình có một con làm thú cưng. Sau khi ngắm cừu và cả những chú dê sừng dài, chúng tôi lại đi xem ngựa và bò. Những chú ngựa ở xứ này đẹp không thể tưởng, chúng khoẻ mạnh và vô cùng đẹp mã. Vì có giá mắc nên khu vực bán ngựa không đông bằng khu bán cừu dưới kia, chúng tôi chứng kiến những chuồng ngựa dã chiến là những chiếc xe tải gia đình và những màn vật lộn khi ngựa không chịu chui trở lại vào trong xe. Thỉnh thoảng chúng tôi cũng thấy những con bò lớn, nhưng giá của nó thậm chí mắc hơn cả ngựa.

Chúng tôi ở lại chợ khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ và để dành thời gian quan sát những nài ngựa cưỡi những con ngựa vô cùng đẹp trong chợ. Mặc dù nó lộn xộn như đúng nghĩa của một chợ gia súc, nhưng không khí đặc biệt này khiến bất kỳ du khách nào đến thăm cũng cảm thấy thú vị. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nơi nào cũng bắt gặp được. Và trên đường ra khỏi chợ, tôi vẫn ước ao có được con cừu trắng để nuôi.

Có thể bạn quan tâm