Home Cuba [Cuba] Nước Mía Cuba: ngon không thể tả!

[Cuba] Nước Mía Cuba: ngon không thể tả!

Tác giả: uyenangel 13/05/2016
10565054_116921031976223_8816292838561815430_n

Ngoài việc Cuba là một thiên đường Xoài của Châu Mỹ, đi đâu cũng thấy cánh đồng Xoài bát ngát và cây xoài chín rụng khắp nơi, thì Cuba nổi tiếng nhất là về công nghiệp Mía đường. Có thể dễ dàng bắt gặp cách cánh đồng mía dọc theo con đường quốc lộ xuyên từ Bắc xuống Nam Cuba.

Tại Trinidad, ngành công nghiệp chính hiện nay là chế biến thuốc lá. Tuy nhiên, mía đường chính một đặc sản mà khách du lịch muốn thử khi đi vào thăm làng bằng cách đi ngựa ở Trinidad.
Thật bất ngờ, chúng tôi được tận mắt thấy cảnh ép nước mía bằng máy theo công nghệ cũ xưa. Hai anh nông dân Cuba khoẻ mạnh cầm cần ép mía dễ dàng, thoạt nhìn có vẻ không khó khăn gì khi kéo cần máy, nhưng thực tế nó vô cùng nặng. Sau khi ép mía, cũng như ở Việt Nam mình cho vài lát chanh hay tắc, thì ở đây cũng vậy, họ cho một vài lát chanh và ép cùng. Chúng tôi uống mía mát lạnh, ngọt thanh vô cùng mà không cần uống với đá (cũng khó kiếm ở Cuba chắc là do điện còn mắc).

Được thưởng thức nước mía ở Cuba có thể nói là một trải nghiệm tuyệt vời bởi vị ngon của nước mía có vị ngọt thanh tao một cách khó tả. Và cũng có lẽ đây là ly nước mía ngon nhất từ trước đến nay mà tôi được thưởng thức. Khách nào đến quán nước mía giữa cánh đồng này cũng phải tranh nhau xếp hàng chờ uống bằng được. Giá một ly nước mía là 2 CUC (tương đương 2 Euro), tất nhiên là so với Châu Âu thì giá này không mắc nhưng so với các nước Châu Á hay như Việt Nam thì giá này quả thật không tưởng. Thì như đã nói, du lịch là một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Cuba, cho nên giá cả dành cho du khách như vậy thì không có gì là ngạc nhiên.

Sau khi uống nước mía, chúng tôi quyết định đi thăm vườn mía, băng qua những cây xoài ngập trái vàng, trước mắt chúng tôi là một ruộng mía tuy không lớn nhưng đó là những cây mía đặc trưng nhất của Cuba. Dóng mía rất dài và nước nhiều tuy thân cây không to như loại mía tím. Ruộng mía này được trồng là để phục vụ việc bán nước mía cho du khách ở quán chúng tôi vừa uống. Như vậy là chúng tôi đã được thưởng thức mía đường lấy ngay từ ruộng mía bên cạnh, tươi ngon và thơm mát…

(còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm